All-New Toyota Corolla Altis โฉมใหม่ จ่อเปิดตัวในไทย ปลายสิงหาคม นี้

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/06/19 15:31

All-New Toyota Corolla Altis รถยนต์ซีเซกเมนต์ รุ่นยอดนิยมของแบรนด์ เตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่มาพร้อมแพลตฟอร์ม (TNGA) ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้

ถือเป็นเรื่องร้อนสำหรับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเลยทีเดียว หลังจากที่มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวของรถซีเซกเมนต์รุ่นยอดนิยมขวัญใจคนไทย

อย่าง All-New Toyota Corolla Altis ที่ใกล้จะเปิดตัวในบ้านเราเต็มทีแล้ว หลังจากเปิดตัวไปในประเทศใต้หวันก่อนหน้านี้

ซึ่งความเปลี่ยนแปลงของรุ่นใหม่หลัก ๆ คงจะหนีไม่พ้นการพัฒนาบนพื้นฐาน Toyota New Global Architecture หรือ TNGA Platform

ที่โดดเด่นด้วยการขับขี่ ความปลอดภัย และการโดยสารที่สะดวกสบาย โดยรถยนต์ Toyota รุ่นใหม่ ๆ ต่อจากนี้จะปรับมาใช้ TNGA ทั้งหมด

โดยโฉมที่จะเปิดตัวในบ้านเราจะมาพร้อมรูปลักษณ์หน้าตาที่มีความใกล้เคียงโฉมประเทศใต้หวันอย่างแน่นอน

การดีไซน์หลัก ๆ เน้นความสปอร์ตลงตัวมากขึ้น ชุดโคมไฟหน้าดีไซน์โฉบเฉี่ยว กระจังหน้า กันชนหน้าขนาดใหญ่ดีไซน์ไล่ระดับ (คล้าย Toyota Camry ปัจจุบัน)

มิติตัวถังมีเหลี่ยมสันมากยิ่งขึ้น ไฟท้ายดีไซน์ใหม่ มิติตัวถังโดยรวม ของ All-New Toyota Corolla Altis จะมีขนาดดังนี้ (ในวงเล็บเทียบกับมิติรุ่นปัจจุบัน)

  • มิติตัวถัง ยาว x กว้าง x สูง : 4,630 (+10) x 1,780 (+5) x 1,435 (-25)
Toyota Corolla 2019

นับว่าตามสไตล์ TNGA Platform ที่เน้นความยาว กว้าง และเตี้ยลงของตัวถัง ทำให้การขับขี่มั่นใจและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้านขุมพลังการทำตลาดในประเทศไทยยังมีการยืนยันว่าจะมีรุ่นใดบ้าง แต่ที่แน่นอน คาดว่าจะเป็นขุมพลังเบนซิน 1.8 ลิตร 140 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีด

Toyota Corolla 2019

และมีลุ้นที่ Toyota Thailand จะนำตัวเลือกขุมพลัง เบนซิน 1.8 ลิตร ไฮบริด บล็อคเดียวกันกับ Toyota CH-R มาทำตลาดเพิ่มเติมอีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทางทีมงาน Autostation จะรีบนำมาอัพเดตให้ทุกท่านทราบกันอย่างแน่นอนครับ

**แต่สำหรับรุ่น Hatchback ยังไม่มาไทยนะครับ ใครที่กำลังรอคอยอยู่ ผมคอนเฟิร์มให้เลยว่ายังไม่มาแน่ ๆ ครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

19/06/19 15:31

Hyundai ใช้ AI พัฒนาระบบประเมินอาการบาดเจ็บหลังเกิดอุบัติเหตุ

ก่อน

[Info Hub] New MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ MG คาดเปิดราคาต่ำกว่า 1.5 ล้าน

ต่อไป

next article

[Info Hub] New MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ MG คาดเปิดราคาต่ำกว่า 1.5 ล้าน