เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/06/19 16:00

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่

Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด

ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH ช่วงล่างแบบมัลติลิงค์มีจำนวนชิ้นส่วนเคลื่อนไหวมากกว่าและมีจุดเชื่อมหลายจุด ทำให้เกิดเสียงรบกวนและแรงสะเทือนที่ถูกส่งต่อถึงตัวรถได้

เมื่อเทียบกันแล้ว ช่วงล่างแบบทอร์ชั่นบีมมีความเรียบง่ายกว่ามากทั้งในด้านการออกแบบและการทำงาน อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการปรับตั้งเพื่อรองรับการขับขี่บนถนนหลากหลายรูปแบบมากกว่ามัลติลิงค์ด้วย

ขณะเดียวกัน ช่วงล่างทอร์ชั่นบีมใน Mazda 3 ใหม่ยังแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับ Mazda 2 และ CX-3 โดยมีการออกแบบช่วงกลางคานขวางที่กว้างกว่า โคตะ เบปปุ ผู้จัดการโครงการพัฒนา Mazda 3 อธิบายว่าบริเวณปลายของคานขวางที่ใหญ่ขึ้นนั้นช่วยทำให้การควบคุมตัวรถมีความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

ความเรียบง่ายของทอร์ชั่นบีมยังให้ประโยชน์อีกด้าน นั่นก็คือช่วยเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น บริเวณเบาะหลังและพื้นที่ใต้กระโปรงท้ายจึงกว้างขวางกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม เบปปุยอมรับว่า ถ้าขับขี่ในสนามแข่ง ช่วงล่างมัลติลิงค์มีความได้เปรียบกว่าช่วงล่างทอร์ชั่นบีม แต่เขาก็ชี้ว่า Mazda 3 ไม่ใช่รถแข่งหรือเครื่องจักรสำหรับทำความเร็ว แต่เป็นรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน การติดตั้งช่วงล่างที่ให้ความสะดวกสบายจึงเป็นโซลูชั่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าส่วนใหญ่

เรายังไม่สามารถตอบได้ว่า ความเห็นของทีมวิศวกรของ Mazda เป็นข้อความเชิงประชาสัมพันธ์หรือเพื่อการตลาดทั่วไปจนกว่าเราจะได้มีโอกาสทดสอบขับขี่และรายงานให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกันอีกครั้งครับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

Monster - 20/06 - 12:47

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นพิเศษ ขายไทย 12 คันเท่านั้น

Mazda MX-5 30th Anniversaey Edition ผลิตมาเพียง 3,000 คันทั่วโลก แต่ในวันนี้ชาวไทยจะได้สัมผ้สกับความ Limited Edition ในโควต้า 12 คัน ทั้งนี้Mazda MX-5 30th Anniversaey Editionได้เผยโฉมครั้งแรกที่งานChicago....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/06/19 16:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

ก่อน

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

ต่อไป

next article

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda