ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/06/19 13:00

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ

มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า

คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ BMW 7-Series ที่กล่าวไว้ว่า 7-Series ขุมพลังวี12 จะยังคงออกทำตลาดต่อไปจนถึงประมาณปี 2023 และมีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษที่มีความเข้มงวดมากขึ้น

แต่เมื่อพ้นจากปี 2023 ไปแล้ว เบเยอร์ชี้ว่า “มีความเป็นไปได้น้อยมากและยากลำบากอย่างยิ่ง” ที่จะทำตลาดเครื่องยนต์วี12 รุ่นนี้ต่อไป

ทั้งนี้ เครื่องยนต์วี12 ความจุ 6.0 ลิตร ทวินเทอร์โบถูกติดตั้งอยู่ใน M760Li หรือฟูลไซส์ซีดานตัวท็อปไลน์ และมียอดขายที่น่าพึงพอใจในตะวันออกกลางและจีน ขณะเดียวกัน BMW ยังไม่เคยต้องลดกำลังการผลิตเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวเลยซึ่งบ่งชี้ว่ามีดีมานด์จากลูกค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ขุมพลังรุ่นดังกล่าวสามารถรีดพละกำลังได้สูงสุดถึง 602 แรงม้า แต่ด้วยข้อกำหนดด้านมลพิษทำให้ต้องติดตั้งตัวกรองอนุภาคใหม่ทำให้มีพละกำลังลดลงเหลือ 577 แรงม้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Monster - 20/06 - 12:47

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นพิเศษ ขายไทย 12 คันเท่านั้น

Mazda MX-5 30th Anniversaey Edition ผลิตมาเพียง 3,000 คันทั่วโลก แต่ในวันนี้ชาวไทยจะได้สัมผ้สกับความ Limited Edition ในโควต้า 12 คัน ทั้งนี้Mazda MX-5 30th Anniversaey Editionได้เผยโฉมครั้งแรกที่งานChicago....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/06/19 13:00

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นพิเศษ ขายไทย 12 คันเท่านั้น

ก่อน

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

ต่อไป

next article

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม