Ford ยืนยัน 2020 Mustang Shelby GT500 แรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/06/19 09:30

Ford ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่ามัสเซิลคาร์ตัวโหด 2020 Mustang Shelby GT500 เป็นรถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันระบุว่า Mustang Shelby GT500 มาพร้อมเครื่องยนต์วี8 ความจุกระบอกสูบ 5.2 ลิตร พ่วงซูเปอร์ชาร์จ ผลิตพละกำลังถึง 760 แรงม้า แรงบิด 847 นิวตันเมตรเมื่อใช้น้ำมันคุณภาพสูง ถือเป็นขุมพลังวี8 ซูเปอร์ชารจ์ที่ “แรงที่สุดและมีแรงบิดเหนือชั้นที่สุดในโลก

หากเปรียบเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกับ Mustang Shelby GT500 อยู่ตรงกลางระหว่าง Dodge Challenger SRT Hellcat ที่มีกำลัง 707 แรงม้าและ Challenger SRT Hellcat Redeye พลัง 791 แรงม้า และมากกว่า 2019 Chevrolet Camaro ZL1 ถึง 110 แรงม้าเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน เมื่อดูตัวเลขพละกำลังของรถซูเปอร์คาร์จากฝั่งยุโรปอย่าง McLaren 720S ที่มีแรงม้า 710 ตัวและแรงบิด 770 นิวตันเมตรจากขุมพลังวี8 เหมือนกันถือว่าไอ้ม้าป่าตัวโหดรุ่นใหม่มีหัวใจขับเคลื่อนที่ไม่เป็นรองใครเลยทีเดียว

Ford ยังไม่เปิดเผยตัวเลขอัตราเร่งและท็อปสปีด แต่มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า Mustang Shelby GT500 จะถูกล็อกความเร็วสูงสุดไว้ที่ 290 กม.ต่อชม. โดย Ford ระบุว่าทีมวิศวกรให้ความสำคัญกับแอโรไดนามิกและการเข้าโค้งที่เชื่องมือ ตลอดจนการเปลี่ยนเกียร์ดูอัลคลัตช์ที่รวดเร็วมากกว่าการโฟกัสที่ความเร็วสูงสุดอย่างเดียว

2020 Mustang Shelby GT500 จะเปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการภายในช่วงปลายปีนี้ ราคาจำหน่ายจะได้รับการประกาศอีกครั้ง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/06/19 09:30

อังกฤษเตรียมใช้เครื่องตรวจจับเสียงระยะไกล รถใครเสียงดังเกินลิมิต จ่อถูกปรับอาน

ก่อน

ซีอีโอขับเอง! เปิดทีเซอร์ไฮเปอร์คาร์ Toyota GR Super Sport ทดสอบในสนามแข่ง

ต่อไป

next article

ซีอีโอขับเอง! เปิดทีเซอร์ไฮเปอร์คาร์ Toyota GR Super Sport ทดสอบในสนามแข่ง