[Drive] บุกป่า ฝ่าถิ่นทุรกันดาร มอบรอยยิ้มให้กับน้อง ๆ จังหวัดตาก กับ Ford Ranger Limited 4×4

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/06/19 10:42

บุกป่า กางเต้นท์ สมบุกสมบันกับกิจกรรม Ford Mission Possible ที่ได้นำ Ford Ranger Limited สร้างรอยยิ้มให้กับน้อง ๆ ถิ่นทุรกันดาร ณ โรงเรียนแม่อมกิ จังหวัดตาก

บทความนี้อาจจะไม่ใช่การทดสอบรถยนต์แบบจัดเต็มอย่างที่เคย แต่มันเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุขอย่างไรไม่รู้ เพราะทีมงาน Ford และสื่อมวลชนไทยได้ร่วมกันสร้างรอยยิ้มให้กับน้อง ๆที่อยู่ในถิ่นห่างไกล

ต้องพูดตรง ๆ ว่าห่างไกลความเจริญนั่นแหละ อย่าว่าอย่างนู้นอย่างนี้เลย เด็ก ๆ ในโรงเรียนนี้บ้างคนเพิ่งรู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกว่า โทรทัศน์ ก็วันนี้แหละ

โดยกิจกรรมในครั้งนี้พระเอกของเราในการขนย้ายสัมภาระรวมไปถึง รับหน้าที่พาพวกเราไปถึงถิ่นทุรกันดารคงจะหนีไม่พ้นคารวานพี่ Ford Ranger ซึ่งทริปนี้จะมีทั้ง Ranger Wildtrak และ Ranger Limited

ซึ่งหลัก ๆ และคันที่ผมขับก็คือตัว Ford Ranger Limited 4×4 Turbo 180 แรงม้า แรงบิด 420 นิวตันเมตร กับเกียร์อัตโนมัติแบบ 10 สปีด นั่นเอง

ซึ่งต้องยอมรับว่า แม้จะขนสัมภาระมาค่อนข้างมีน้ำหนักทีเดียว (เครื่องปั่นไฟฟ้า + แกลลอนน้ำมันขนาด 20 ลิตร 4 แกลลอน) ผู้โดยสาร 3 ท่านพ้อมสัมภาระติดตัว

ขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ 180 แรงม้า ก็เอาอยู่ การขึ้นเขาในช่วงเร่งแซง หากกะจังหวะดี ๆ ก็สามารถแซงได้อย่างไม่ยากเย็น รวมไปถึงระบบขับเคลื่อนที่ช่วยให้มั่นใจ

แม้จะขับในทางโคลน หรือทางที่ยากลำบากขนาดไหน ก็สามารถไปได้แบบชิล ๆ จะติดตรงที่บางจังหวะในการแซงอาจไม่ทันใจเหมือนรุ่นพี่อย่างเครื่องยนต์ 3.2 ในรุ่นเดิม ก็ตาม แต่ก็นับว่าไหวในระดับที่ยิ้มได้

จะติดตรงที่มีความรู้สึกถึง น้ำหนักพวงมาลัยของ Ford Ranger (เป็นมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้) ที่รู้สึกมีน้ำหนักน้อยไปหน่อย เวลาขับในทางตรง หรือความเร็วสูงจะรู้สึกหวิว ๆ ไปสักนิด ถ้าได้หนืดกว่านี้คงจะดีไม่น้อย

และสิ่งที่ชอบและถือเป็นความดีงามเลยคือเกียร์อัตโนมัติแบบ 10 สปีด เปลี่ยนได้ค่อนข้างสมูทเลยทีเดียว การทดเกียร์เซ็ตมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องสับเกียร์ลงเพื่อขึ้นเขา หรือใช้เกียร์ต่ำในการขึ้นเขา

เพียงแค่เราตบเกียร์ลง 2 จังหวะ โดยที่เท้ายังเลี้ยงคันเร่งไว้ที่น้ำหนักเท่าเดิม อัตราเร่งและแรงบิดก็จะมาทันที ไม่ต้องเหยียบคันเร่งเพิ่มเติมแต่อย่างใด ทำให้ขับขี่ได้ค่อนข้างสบาย แม้ต้องขึ้นเขาในทางชันก็ตาม

เข้าเรื่องของการการเดินทางไปมอบความสุขให้กับน้อง ๆ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก กันดีกว่า ว่าพวกเราไปช่วยเหลืออะไรน้อง ๆ กันบ้าง

ในวันแรก คาราวาน Ford Ranger เริ่มภารกิจสุดท้าทาย หลังเดินทางถึงอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ด้วยการจับจ่ายและเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับกิจกรรมที่ทางสื่อมวลชนจะเข้าไปร่วมพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ทุรกันดาร

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แท้งก์น้ำ เครื่องปั่นไฟ โซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้ในการบูรณะระบบไฟฟ้าและการสื่อสารของโรงเรียน ซึ่งล้วนมีน้ำหนักมาก โดยฟอร์ด เรนเจอร์ ได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ

ด้วยศักยภาพที่เหนือชั้นในการบรรทุกได้กว่า 961 กิโลกรัม และลากจูงได้สูงถึง 3,500 กิโลกรัม พร้อมพื้นที่ท้ายกระบะกว้างและฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate ช่วยลดการออกแรงและเพิ่มความสะดวกในการปิดเปิดฝาท้าย ทำให้สามารถจัดการงานหนักได้อย่างง่ายขึ้น

จากนั้นคณะจึงออกเดินทางพร้อมสัมภาระหนักต่างๆ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะและความทนทานของ Ford Ranger ด้วยช่วงล่างที่แข็งแกร่งและโครงสร้างพิเศษที่เชื่อมต่อด้วย Ford Smart Mount ช่วยกระจายน้ำหนักไปทั่วท้ายกระบะ

รวมทั้งระบบพวงมาลัยไฟฟ้าและระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว จึงช่วยให้การควบคุมรถ ตลอดเส้นทางเกือบ 200 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอดไปยังอุทยานแห่งชาติแม่เงา เป็นไปได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย และปลอดภัย

ในวันถัดมา คณะสื่อมวลชนพร้อมออกเดินทางสู่ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนในหลายด้าน ห้องเรียนแห่งนี้ได้เปิดขึ้นเพื่อรองรับเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อขยายโอกาสให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดารให้ได้รับการศึกษา

อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอีกมากมายให้กับสังคม ตามพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายป่าใกล้ชายแดนพม่า ตำบลแม่วะหลวง ซึ่ง ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอท่าสองยางถึง 100 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงตามแนวทิวเขาถนนธงชัย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน

เมื่อเดินทางถึงห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ทัพสื่อมวลชนได้ร่วมแรงร่วมใจทำภารกิจ เพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับครูและนักเรียนโรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรือนล้างจานและบริจาคอ่างล้างจาน บริจาคโทรทัศน์

ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ รวมถึงจุดรับสัญญาณโทรศัพท์เพิ่มเติม อีกทั้งยังรวมถึงร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะกระเบื้องหลังคาโรงเรียนที่ชำรุด โดยอุปกรณ์ต่างๆ ได้บรรทุกเข้ามาโดย Ford Ranger 10 คัน เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน สื่อมวลชนได้ร่วมทำอาหาร และรับประทานอาหารกลางวันกับน้อง ๆ

นักเรียนห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ แล้วลงมือปฏิบัติภารกิจต่อในช่วงบ่ายจนสำเร็จลุล่วง ซึ่งที่ได้เห็นคือรอยยิ้มอันใสบริสุทธิ์ ของเด็ก ๆ ที่ยอมรับว่าน้อง ๆ มีความสุขกันมากจริง ๆ

ขนมถุงเล็ก ๆ เพียง 5 บาท ที่เราชาวกรุงเห็นกันทั่วไปและสามารถซื้อจับจ่ายกันได้สบาย ๆ แต่สำหรับน้อง ๆ แล้วมันคือความสุข มันคือความอิ่มเอม และความตื่นเต้น

เท่านี้ก็มีความสุขแล้วแหละ ที่ยอมบุกลำบาก ฝ่าฝันมาเพื่อเปิดโลกอีกใบที่เราไม่เคยเห็นกันมาก่อน หากมีโอกาส มีทุนทรัพย์ พี่สัญญาว่าจะกลับมาหาหนู ๆ อีก แน่นอน

ขอขอบคุณ บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย สำหรับทริป Mission Possible ในครั้งนี้ด้วยครับ

ร่วมทริปและรีวิวโดย Peerapat.h

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

19/06/19 10:42

Yamaha NMax ABS Comfort เสริมออพชั่นความชิลล์สะดวกสบายจากโรงงาน

ก่อน

ภรรยา คาร์ลอส กอส์น วิงวอนประธานาธิบดีทรัมป์ ช่วยเหลือสามี

ต่อไป

next article

ภรรยา คาร์ลอส กอส์น วิงวอนประธานาธิบดีทรัมป์ ช่วยเหลือสามี