Hummer อาจฟื้นคีนชีพกลับมาทำตลาดในฐานะรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/06/19 08:37

แบรนด์รถอเนกประสงค์พันธุ์แกร่ง Hummer อาจหวนกลับมาทำตลาดอีกครั้งหลังจาก General Motors หรือ GM เล็งเห็นโอกาสการทำตลาดรถออฟโรดพลังงานไฟฟ้า

GM ประกาศยกเลิกการทำตลาดทั้ง Hummer, Saturn, Pontiac และ Saab เมื่อกว่าทศวรรษที่แล้วในระหว่างการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ แต่แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า GM กำลังให้ความสนใจในการสร้างรถเอสยูวีที่มีศักยภาพการบุกตะลุยออฟโรดอย่างสมบุกสมบันยุคใหม่

เสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยมของ Jeep และ Wrangler ทำให้ผู้บริหาร GM บางคนมองว่าการนำแบรนด์ Hummer กลับมาอีกครั้งอาจช่วยช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด เพิ่มยอดขายและสร้างผลกำไรได้

อย่างไรก็ตาม การนำรถอเนกประสงค์ Hummer ที่ได้ชื่อว่ากินน้ำมันมูมมามนั้นกลับมาในการทำตลาดยุคใหม่อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ด้านสิ่งแวดล้อมและข้อกำหนดมลพิษไอเสีย GM จึงต้องการพัฒนาให้เป็นเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบแทนซึ่งจะสอดคล้องกับกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันรายนี้ในระยะยาวด้วย

Hummer เวอร์ชั่นไฟฟ้าจะออกแข่งขันในเซกเมนท์รถอเนประสงค์พลังงานทางเลือกที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า มีการเริ่มต้นสเก็ตช์งานดีไซน์เบื้องต้นและพัฒนาแนวคิดของรถต้นแบบกันแล้วด้วย

ด้านมาร์ก รอยส์ ประธานกรรมการของ GM ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กแบบไม่ตอบรับหรือปฏิเสธว่า เขาเอง “หลงรัก” แบรนด์ Hummer มาก แต่ไม่แน่ใจว่าจะนำกลับมาทำตลาดอีกครั้ง “เรากำลังมองหาลู่ทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุกรูปแบบ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/06/19 08:37

เปิดสเปก VinFast Fadil รถครอสโอเวอร์รุ่นแรกของเวียดนาม ค่าตัว 5.2 แสนบาท

ก่อน

เผยโฉม BMW 8-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดานสุดหรูคู่บารมีเศรษฐีกระเป๋าหนัก

ต่อไป

next article

เผยโฉม BMW 8-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดานสุดหรูคู่บารมีเศรษฐีกระเป๋าหนัก