เผยโฉม BMW 8-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดานสุดหรูคู่บารมีเศรษฐีกระเป๋าหนัก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/06/19 09:30

หลังจากมีทั้งทีเซอร์และภาพหลุดออกมามากมาย BMW 8-Series Gran Coupe ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว ตอบสนองลูกค้ากระเป๋าหนักที่มองหารถสปอร์ตซีดานสุดหรู

รูปลักษณ์ภายนอกของ 8-Series Gran Coupe มีความโดดเด่นยิ่งกว่ารุ่นน้อง 6-Series Gran Coupe อย่างชัดเจน ผสมผสานเอกลักษณ์การออกแบบที่ล้ำสมัยของ BMW ทั้งกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่ ดวงไฟหน้ารูปทรงดุดันซึ่งใช้เทคโนโลยี adaptive LED พร้อมเลเซอร์ไลท์

สัดส่วนตัวถังมีความลาดเอียงจากกระจกบังลมหน้าพาดไปถึงหลังคาและบั้นท้ายที่ปราดเปรียวอย่างมาก สันไหล่ด้านข้างมีความชัดเจนที่ประตูสองบานหลังราวกับจะเน้นบุคลิกแบบรถ 4 ประตู หลังคาเป็นแบบพาโนรามิกมูนรูฟเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ส่วนรุ่น M850i xDrive Gran Coupe จะใช้หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์เป็นอ็อปชั่นเสริม

แน่นอนว่ามิติตัวถังของรุ่น Gran Coupe มีความใหญ่โตกว่ารุ่น Coupe ทั้งในด้านความกว้าง ยาว และสูง เช่นเดียวกับฐานล้อที่ยืดออกไปอีก 200.7 มม. ทำให้พื้นที่ในห้องโดยสารไม่ว่าจะเป็นเหนือศีรษะ ช่วงขา และหัวไหล่ ตลอดจนพื้นที่เก็บสัมภาระที่ด้านท้ายรถก็โอ่โถงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การตกแต่งในห้องโดยสารยังคงโครงสร้างเดิม มาตรวัดดิจิทัล 12.3 นิ้ว และระบบอินโฟเทนเมนเมนท์ 10.25 นิ้ว ไฮไลท์ส่วนอื่นๆ ยังรวมถึงเบาะคู่หน้าแบบปรับอุณหภูมิได้ แสงไฟแอมเบียนท์ และเบาะหลังพับได้ 3 ส่วนคือ 40:20:40 นอกจากนี้ยังมีเฮดอัพดิสเพลย์ ระบบชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย และเครื่องเสียง Harman-Kardon ลำโพง 16 ตัว

ระบบความปลอดภัยประกอบอยู่ภายใต้แพ็คเกจ Driving Assistance Professional ประกอบด้วย Active Cruise Control, Active Blind Spot Detection, Lane Departure Warning, Surround View Camera, Parking Assistant, Rear Cross Traffic Alert และ Speed Limit Information

ในช่วงเปิดตัว BMW นำเสนอเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.0 ลิตร TwinPower Turbo พละกำลัง 340 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราเร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ภายใน 4.9 วินาที ความเร็วสูงสุดล็อกไว้ที่ 250 กม.ต่อชม.

แฟนๆ เครื่องยนต์ดีเซลสามารถใช้รุ่น 840d xDrive Gran Coupe ขุมพลัง 6 สูบ 3.0 ลิตร 320 แรงม้า แรงบิด 680 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำอัตราเร่งจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ใน 5.1 วินาที ท็อปสปีดจำกัดไว้ที่ 250 กม.ต่อชม.

สำหรับคนเท้าขวาหนักสามารถรอครอบครองรุ่น M8 Gran Coupe ในอนาคตได้ แต่ถ้ารอไม่ไหวก็อาจเลือกรุ่น M850i xDrive เครื่องยนต์วี8 4.4 ลิตร TwinPower Turbo รีดพละกำลัง 530 แรงม้า แรงบิด 750 นิวตันเมตร เร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ในเวลาแค่ 3.9 วินาทีเท่านั้น

ราคาจำหน่ายของ BMW 8-Series Gran Coupe เริ่มต้นที่ 84,900 เหรียญสหรัฐไปจนถึง 108,900 เหรียญสหรัฐ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/06/19 09:30

Hummer อาจฟื้นคีนชีพกลับมาทำตลาดในฐานะรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า

ก่อน

Yamaha NMax ABS Comfort เสริมออพชั่นความชิลล์สะดวกสบายจากโรงงาน

ต่อไป

next article

Yamaha NMax ABS Comfort เสริมออพชั่นความชิลล์สะดวกสบายจากโรงงาน