Mazda MX-5 30th Anniversary Edition สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นพิเศษ ขายไทย 12 คันเท่านั้น

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/06/19 12:47

Mazda MX-5 30th Anniversaey Edition ผลิตมาเพียง 3,000 คันทั่วโลก แต่ในวันนี้ชาวไทยจะได้สัมผ้สกับความ Limited Edition ในโควต้า 12 คัน

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition

ทั้งนี้Mazda MX-5 30th Anniversaey Editionได้เผยโฉมครั้งแรกที่งานChicago Auto Showประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นรุ่นฉลองครบรอบ 30 ปี หลังจากที่โรดสเตอร์ตัวจี๊ดรุ่นนี้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1989

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition Mazda MX-5 30th Anniversary Edition

สำหรับความพิเศษของรุ่นพิเศษนี้ เริ่มจากสีตัวถังพิเศษ Racing Orange พร้อมประทับเพลท 30th Anniversary และ Serial Number 0000/3000 บริเวณแก้มข้าง พร้อมอัพเกรดระบบเบรกด้วยปั้ม Brembo สีเดียวกับตัวถัง ปิดท้ายด้วยล้อแม็ก Forged จาก RAYS ขอบ 17″

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition

ส่วนรายละเอียดภายในมีการปรับแต่งเพิ่มเล็กน้อย เริ่มจากเบาะนั่ง Bucket Seat จาก RECARO หนังสลับ Alcantara ส่วนบริเวณคอนโซลหน้า แผงประตู กรอบช่องแอร์ หัวเกียร์ พวงมาลัย ทั้งหมดเดินด้านตะเข็บสีส้ม Racing Orange เช่นเดียวกับสีตัวถัง ส่วนระบบอินโฟเทนเมนท์รองรับระบบ Apple CarPlay

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition

ส่วนเครื่องยนต์ยังเป็น Skyactiv-G ขนาด 2.0 ลิตร สมรรถนะ 181 แรงม้า อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยi-ACTIVSENSEทั้งนี้สำหรับลูกค้าชาวไทยที่อยากสัมผัสกับความเร้าใจแบบ Limited Edition สามารถสั่งจองได้ที่ มาสด้า ประเทศไทย สนนราคาที่ 3.1 ล้านบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

20/06/19 12:47

ซีอีโอขับเอง! เปิดทีเซอร์ไฮเปอร์คาร์ Toyota GR Super Sport ทดสอบในสนามแข่ง

ก่อน

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

ต่อไป

next article

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”