ซีอีโอขับเอง! เปิดทีเซอร์ไฮเปอร์คาร์ Toyota GR Super Sport ทดสอบในสนามแข่ง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/06/19 11:00

Toyota ประกาศว่าจะส่งรถไฮเปอร์คาร์ Toyota GR Super Sport แข่งขันรายการ World Endurance Championship ในฤดูกาลหน้าพร้อมกับส่งวีดีโอทีเซอร์ขณะทดสอบออกมาด้วย

วีดีโอความยาวเกือบ 1 นาทีเผยให้เห็นอากิโอะ โตโยดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Toyota และทีมผู้บริหารคนอื่นๆ ร่วมทดสอบรถไฮเปอร์คาร์ GR Super Sport ซึ่งไม่เพียงจะถูกต่อยอดเป็นรถแข่งพันธุ์โหดสำหรับรายการแข่งขันสุดทรหด แต่ยังจะถูกจัดจำหน่ายเป็นรุ่นโปรดักชั่นที่ใช้งานได้บนท้องถนนทั่วไปอย่างถูกกฎหมายด้วย

รูลักษณ์ภายนอกเผยให้เห็นตัวรถที่ยังถูกหุ้มพรางสายตาไว้ทั้งคัน มีสปอยเลอร์หน้าขนาดใหญ่ ช่องดักอากาศ สเกิร์ตด้านข้าง ซุ้มล้อที่ยื่นออกมาพร้อมกับมีช่องรีดอากาศ บั้นท้ายมีสปอยเลอร์ บนหลังคามีครีบรักษาเสถียรภาพตัวรถที่พาดจากห้องโดยสารขนาดกะทัดรัด

ภายในค็อกพิทตกแต่งอย่างเรียบง่ายสำหรับการใช้งานในสนามแข่ง มองเห็นลวดลายคาร์บอนไฟเบอร์ชัดเจน พวงมาลัยหุ้มอัลคันทาร่า มาตรวัดดิจิทัล บนคอนโซลมีหน้าจอแสดงผลสองตัว

Toyota ระบุว่าทั้งตัวรถแข่งและรถโปรดักชั่นจะถูกพัฒนาและทดสอบอย่างเข้มข้นที่ศูนย์เทคนิคของบริษัทฯ ในเมืองฮางาชิ-ฟูจิ ประเทศญี่ปุ่นและเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี โดยจะเริ่มทดสอบสมรรถนะอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า

สำหรับรถต้นแบบ GR Super Sport เคยได้รับการเผยโฉมครั้งแรกที่งาน 2018 โตเกียว ออโต้ ซาลอน ซึ่งมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริด เครื่องยนต์วี6 ความจุ 2.4 ลิตร ทวินเทอร์โบทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ผลิตพละกำลังประมาณ 1,000 แรงม้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/06/19 11:00

Ford ยืนยัน 2020 Mustang Shelby GT500 แรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

ก่อน

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นพิเศษ ขายไทย 12 คันเท่านั้น

ต่อไป

next article

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นพิเศษ ขายไทย 12 คันเท่านั้น