ประเภทรถยนต์

รถยนต์มีหลายรูปแบบแต่ละรูปแบบก็มีความสะดวกในการขับขี่หรือลุยกับสภาพท้องถนน สำหรับการเลือกซื้อรถยนต์ตามการใช้งานก็สามารถดูรูปทรงรถยนต์ให้เข้ากับการใช้งานได้ เช่น ขับขี่ในเมืองปกติก็เลือกดูแนวรถยนต์ซีดาน หรือชอบแนวลุยทางป่าเข้าป่า ปีนเขาก็เลือกรถกระบะ, รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV), รถกระบะดัดแปลงอเนกประสงค์ (PPV) เมื่อถูกใจกับรูปทรงแล้วคราวนี้ก็มาเปรียบเทียบสเปครถยนต์กันอีก และที่สำคัญที่สุดเปรียบเทียบราคารถยนต์ และสุดท้ายอ่านรีวิวรถยนต์ที่เที่ยงตรงและแม่นยำที่สุดได้จาก Autostation.com

รถ Convertible

ถนนปกติ
รถยนต์หรู

รถ Convertible คือประเภทรถยนต์กึ่งสปอร์ตเปิดประทุน มีทั้งแบบเปิดอัตโนมัติระบบไฟฟ้าและเปิดด้วยธรรมดาโดยใช้มือเปิดปิด ส่วนใหญ่จะมีประเภทของหลังคาอยู่สามแบบหลักๆคือ หลังคาผ้าใบ , หลังคาแข็งแบบถอดยกออก , หลังคาแข็งแบบพับเก็บ ตัวอย่างทรงรถ Convertible เช่น BMW 325i Convertible , Porsche 718 Boxster , Mercedes-Benz E-Class Convertible

รถ Coupe

รถ Coupe คือรถยนต์สปอร์ต 2 ประตูหลังคาแข็งแบบพับเก็บไม่ได้ ในปัจจุบันจะมีรถยนต์ 4 ประตูที่ออกแบบหลังคาลาดลงก็เรียกว่า Coupe เช่นกัน ตัวอย่างรถยนต์คูเป้ เช่น Mercedes-Benz E-Class Coupe , Toyota GT86 , Porsche 718 Cayman

รถ Crossover

รถ Crossover เป็นรถยนต์ที่ตกแต่งและรูปทรงคล้ายรถ SUV แต่มีขนาดที่เล็กกว่า และอัตราการบริโภคน้ำมันน้อยกว่า เน้นการใช้งานในเมืองและสามารถลุยทางทุรกันดานได้พอประมาณ

รถ Hatchback

รถ Hatchback คือรถที่มีลักษณะเหมือนรถซีดานแต่ฝากระโปรงท้ายจะเปิดขึ้นได้จนถึงหรือเลยหลังคารถ อีกทั้งห้องโดยสารแถวหลังกับห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายไม่มีที่กั้นจึงสามารถเพิ่มพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระได้มากขึ้นโดยการพับเบาะหลังราบลง รถ Hatchback มีทั้งแบบ รถ 3 ประตู และรถ 5 ประตู ตัวอย่างรถ Hatchback เช่น Honda Jazz , Toyota Yaris , Nissan Note

รถ MPV

รถ MPV (multi-purpose vehicle) คือรถตู้ที่มีขนาดเล็กถึงกลาง ที่มีที่นั่งตั้งแต่สองหรือสามแถว ฝากระโปรงหลังสามารถเปิดขึ้นถึงด้านบนจนถึงหลังคาหรือเลยหลังคาไป ลักษณะตัวรถคล้ายแอชแบ็คหรือวาก้อนแต่จะมีความใหญ่และสูงกว่าทำให้มีพื้นที่ในการโดยสารหรือบรรทุกสัมภาระมีมากกว่า ตัวอย่างรถ MPV ได้แก่ Toyota Alphard , Suzuki Ertiga , Honda BR-V

รถ Pickup

รถ Pickup หรือรถกะบะ มีลักษณะด้านท้ายรถจะเป็นพื้นที่บรรทุกสัมภาระโดยจะมีห้องโดยสารแบบหนึ่งตอนหรือสองตอน ส่วนมากจะใช้งานเน้นการบรรทุกสัมภาระหรืออาจจะต่อเติมหลังคาเพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ ตัวอย่างรถปิคอัพ ได้แก่ Isuzu D-Max , Toyota Hilux Revo , Ford Ranger

รถ PPV

รถ PPV (Pick up Passenger Vehicle) หรือรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก หมายถึงรถยนต์นั่งที่สร้างบนพื้นฐานโครงสร้างของรถยนต์กะบะ ตกแต่งเหมือนรถยนต์SUV โดยมีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่ใช้คำว่า PPV หรือกะบะดัดแปลง มาจากประกาศของกรมสรรพสามิตที่เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ เงื่อนไขของภาษีกะบะดัดแปลง PPV ตัวอย่างรถ PPV ได้แก่ Toyota Fortuner , Izusu MU-X , Nissan Terra

รถ Sedan

รถ Sedan คือรถยนต์ 4 ประตูทั่วไปที่เน้นด้านการโดยสาร โดยลักษณะตัวถังจะแยกเป็นสามช่วง ห้องเครื่องยนต์ ห้องโดยสาร และห้องเก็บสัมภาระ เป็นประเภทรถพื้นฐานในการออกแบบปรับปรุงไปยังประเภทรถอื่นๆ ตัวอย่างรถซีดาน ได้แก่ Toyota Altis , Honda Civic , Nissan Teana

รถ SUV

รถ SUV (Sport-utility Vehicle) คือรถอเนกประสงค์ที่ออกแบบมาสำหรับการโดยสารและบรรทุกสัมภาระ ตัวรถยกสูงและมีทั้งขับเคลื่อสองล้อ , ขับเคลื่อนสี่ล้อ เพื่อพร้อมลุยในถนนทุรกันดานได้

รถ Van

รถ Van คือรถตู้ที่มีลักษณะออกแบบมาเพื่อโดยสารหรือขนส่งสินค้า ทั้งส่วนบุคคลและเชิงพาณิชย์ โดยภายในห้องโดยสารจะมีเบาะสามถึงสี่แถวโดยสารคนได้ถึง 7-11 คน ตัวอย่างรถ Van เช่น Toyota Hiace Commuter

รถ Wagon

รถ Wagon , Station Wagon , Estate เป็นรถยนต์ที่มีลักษณะคล้ายรถยนต์ Hatchback สองตอนสี่ประตูฝาท้ายเปิดขึ้นด้านบน แต่ด้านท้ายรถจะมีความยาวออกมากกว่าเพื่อพื้นที่สัมภาระที่กว้าง