All-new 2019 Jetta คอมแพ็คซีดานตัวใหม่ล่าสุดจาก Volkswagen

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 08/04/18 11:05

สำหรับเจ้า all-new 2019 Volkswagen Jetta ที่ล่าสุดได้เผยสเป็คและราคาออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยในโฉมใหม่นั้นได้มีการปรับปรุงทั้งในส่วนของรูปโฉมที่ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์มากขึ้น
ทั้งในส่วนของช่องลมและกระจังหน้าที่สามารถเปิดและปิดเพื่อปรับอากาศที่เข้าสู่เครื่องยนต์ให้เหมาะสม หรืออย่างการออกแบบการวางระบบกันสะเทือนด้านใต้ท้องรถให้ลมสามารถไหลผ่านได้สะดวกเพื่อลดแรงต้านอากาศ

Jetta

ในส่วนของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 1.4ลิตร มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดตัวใหม่ ที่ให้กำลัง 147 แรงม้า และแรงบิดที่ 249 นิวตันเมตร อีกทั้งตัวเครื่องยนต์ก็ได้ถูกปรับจูนมาให้ประหยัดน้ำมันดีขึ้น และยังได้ติดตั้งระบบ start/stop ที่จะหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อรถหยุดนิ่งมาให้เป็นพื้นฐานซึ่งช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นถึง 6 เปอร์เซ็นต์

Jetta

ซึ่งเจ้า Jetta นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 5 รุ่นย่อยซึ่งจะแตกต่างกันในส่วนของออพชั่น โดยสนนราคาเริ่มต้นที่ 1.85 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือราว 5.79 แสนบาท ไปจนถึงตัวท็อปที่ราคา 2.69 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือราว 8.41 แสนบาท

Jetta

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

08/04/18 11:05

2019 Chevrolet Cruze ปรับโฉมใหม่หรูหรามากยิ่งขึ้น

ก่อน

2019 Hyundai Tucson อัพเกรดใหม่ทั้งภายในและภายนอก เตรียมขายในสหรัฐปลายปีนี้

ต่อไป

next article

2019 Hyundai Tucson อัพเกรดใหม่ทั้งภายในและภายนอก เตรียมขายในสหรัฐปลายปีนี้