BMW

โดยปกติแล้วรถยนต์ BMW จะมีการบอกรุ่น และ รหัสต่างๆไว้ที่ด้านท้ายของรถตรงตำแหน่งด้านขวาของฝากระโปรงท้าย ยกตัวอย่าง เช่น 318iA, 523iA, X5 4.4 เป็นต้นซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบอกถึง ซีรีส์ของรถ และขนาดเครื่องยนต์ไว้ ซึ่งเราสามารถแยกแยะ ได้ดังนี้ในกรณีที่บอกเป็นตัวเลข 3 หลัก เช่น 318iA เป็นต้น ตัวเลขตัวแรกจะบอก ซีรีส์ของรถ เช่น 3 ก็จะหมายถึงซีรีส์ 3 ซึ่งในปัจจุบันจะมีใช้อยู่ก็คือ ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5, ซีรีส์ 7, ซีรีส์ 8 (หมดการผลิตรุ่นปัจจุบันไปแล้วคาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในอนาคต), ซีรีส์ 6 (ตอนนี้ไม่มีแล้วเช่นกัน แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเปิดตัว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นรถต้นแบบ Z9) และ ซีรีส์ 1 ซึ่งจะเปิดตัวในอนาคต ตัวเลข 2 ตัวหลังจะบอกขนาดเครื่องยนต์ที่ใช้ เช่น 18 ก็จะหมายถึง เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เป็นต้น แต่ตัวเลขนี้อาจจะไม่ตรงกับ ขนาดเครื่องยนต์ที่แท้จริงนัก เนื่องจากหลังๆ BMW มักจะเพิ่มขนาดเครื่องจนสูงกว่าตัวเลขนี้ไปเช่น 318i E46 ก็จะมีขนาดเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร หรือตัว minorchange ก็จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นต้น รหัสตัวอักษรข้างหลังจะบอกรายละเอียดอื่นๆ ดังนี้ S = Sport Model ใช้กับรุ่นสปอร์ต หรือ 2 ประตู เช่น 318is(รุ่นหลังๆจะใช้ C) E = Economy engine มาจากภาษากรีก "eta" ซึ่งมีความหมายว่า "Efficiency" ใช้กับรุ่น 325e และ 528e T = Turbocharger engine ถ้าใช้ t ตัวเดียวหมายถึงเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าเป็น td หมายถึง turbodiesel ถ้าเป็น tds หมายถึง Intercooled turbodiesel T = Touring รุ่นหลังๆ t จะหมายถึงรุ่น touring ที่เป็นตัวถังแบบ Wagon X = All wheel drive model ใช้กับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรุ่น E30 ใช้เป็น ix ส่วนในรุ่นใหม่ E46 ใช้เป็น xi L = Long wheel base model ใช้กับรุ่นฐานล้อยาวในซีรีส์ 7 บางครั้งใช้นำหน้าเช่น L7 ซึ่งนอกจากฐาน ล้อยาวแล้ว ยังเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษด้วย (Luxury) C or CS = Coupe ใช้กับรุ่น 2 ประตู บางครั้งใช้ร่วมกับตัว S เช่น CS Coupe sport A = Automatic transmission ใช้กับรุ่นที่เป็น เกียร์ออโตเมติก SE = Special edition รุ่นพิเศษ ในบ้านเรา เช่น 318iASE เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีรถรุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ใช้เลข 3หลักบอกซีรีส์อีกเช่น Z3, Z8, Z9, X5, และตัวแรงรหัส M3 และ M5 ซึ่งในบางรุ่นจะ บอกขนาดเครื่องยนต์ไว้ต่อท้าย เช่น Z3 1.8i, X5 3.0i หรือ 4.4i เป็นต้น M ก็จะหมายถึง Motorsport โดยเริ่มจาก M1 และตัวที่โด่งดังที่สุดคือ M3 นอกจากนี้ก็มี M5 และ M6 ต่อจากรุ่นก็เป็นรหัสตัวถัง รหัสตัวถังในรุ่นใหม่จะใช้ E นำหน้า ปกติแล้วใช้เป็นการภายในของ BMW เองแต่กลับแพร่ หลายออกมาจนคนทั่วไปก็นำมาเรียกขานกัน ในบางรุ่นจะมีรหัสพิเศษต่อท้ายอีก แต่คงไม่ได้นำมาพูดถึง เช่น รหัส E36/7 จะหมายถึง Z3 ตัวปัจจุบัน เป็นต้น

Read More ▼
ค้นพบ 195 บทความ
SK - 20/06 - 13:00

ผู้บริหารระดับสูง BMW เผย “เครื่องยนต์ V12 แทบไม่มีอนาคต”

หัวเรือใหญ่ BMW M เปิดเผยว่ามีแนวโน้มสูงที่บริษัทฯ จะไม่ทำตลาดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากติดขัดข้อกำหนดด้านปริมาณมลพิษ มาร์คัส ฟลาช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M เปิดเผยว่า “ถ้าเป็นไปตามที่ผมเข้าใจ ผมไม่เชื่อว่าเราจะพัฒนาเครื่องยนต์วี12 รุ่นใหม่ในอนาคตอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มสูงว่ายังคงทำตลาดรุ่นปัจจุบันต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า” คำให้สัมภาษณ์ของฟลาชสอดคล้องกับไมเคิล เบเยอร์....

SK - 18/06 - 13:00

ผู้บริหารชี้ BMW M8 โหดพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องสร้างรถซูเปอร์คาร์เพิ่ม

BMW เพิ่งเปิดตัว BMW M8 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่มีนักเลงรถหลายคนเรียกร้องให้ค่ายรถยักษ์เยอรมันสร้างซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่เพื่อเติมเต็มเซกเมนท์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ปัจจุบัน BMW ไม่มีรถซูเปอร์คาร์แข่งกับคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Mercedes-AMG ที่มี AMG GT และ Audi ที่จำหน่าย R8 ทำให้คอรถยนต์เรียกร้องอยากเห็นรถซูเปอร์คาร์อย่าง M1....

SK - 14/06 - 07:00

หลุดภาพ 2020 BMW 8-Series Gran Coupe สวยสง่าอลังการงานสร้าง

2020 BMW 8-Series Gran Coupe เตรียมเปิดตัวจริงภายในปลายเดือนนี้ แต่ล่าสุดมีภาพหลุดเต็มคันหลุดว่อนโลกออนไลน์แล้ว ภาพชุดนี้ถูกเผยแพร่โดยเว็บไซต์ BMW Blog เผยให้เห็นรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่เอกลักษณ์ใหม่ของค่ายรถยักษ์เยอรมัน ประกบด้วยไฟหน้ารูปทรงเพรียวลมเน้นความปราดเปรียว ขยับมาดูที่ซุ้มล้อหน้ามีร่องระบายอากาศ กระจกบังลมหน้าลาดเอียงซึ่งถ่ายทอดมาจากรุ่นคูเป้ แต่มีระยะฐานล้อที่ยาวกว่า สเกิร์ตด้านข้างรูปทรงดุดัน แนวหลังคาลาดไปถึงบั้นท้ายซึ่งคาดว่าจะทำให้พื้นที่เหนือศีรษะบริเวณห้องโดยสารตอนหลังอาจไม่มากนัก ส่วนท้ายรถมีไฟท้ายรุปทรงโฉบเฉี่ยว และมีช่องรีดอากาศ....

SK - 12/06

หวั่นทับตำแหน่ง! ดีไซเนอร์ BMW ปฏิเสธข่าวการพัฒนา BMW Z4 รุ่นหลังคาแข็ง

รถสปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นใหม่ BMW Z4 จะไม่มีเวอร์ชั่นหลังคาแข็งฮาร์ดท็อปออกทำตลาดแน่นอน ตามคำยืนยันของหัวหน้าทีมนักออกแบบ ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่ารถสปอร์ตที่เกิดขึ้นมาพร้อมกันอย่าง Toyota Supra อาจมีรุ่นเปิดประทุนตามออกมาสมทบกับรุ่นคูเป้ในอนาคต แต่ทางฝั่ง BMW Z4 นั้นได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมีเฉพาะรุ่นเปิดประทุนหลังคาผ้าใบ และไม่มีรุ่นฮาร์ดท็อปหลังคาแข็งหรือคูเป้แน่นอน “ตั้งแต่เริ่มต้นการพัฒนาโครงการนี้ เราตระหนักดีว่าจะต้องใช้หลังคาผ้าใบเนื่องจากจะมีข้อได้เปรียบด้านน้ำหนักที่เบา เราจึงไม่มีแผนการสร้างรุ่นหลังคาแข็ง” คัลวิน....

Ken - 07/06 - 08:26

BMW Platino Motor ทุ่ม 300 ล้าน กวาดตลาดตะวันตกและใต้ ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น

BMW Platino Motor ตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการอย่างเป็นทางการแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคตะวันตกเดินหน้าแผนธุรกิจสร้างฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สุภารัตน์ อภิกุลประภา กรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู พลาติโน มอเตอร์ นครปฐม เปิดเผยว่า โชว์รูมแห่งแรกของบริษัทมีมูลค่าในการก่อสร้างสูงถึง 300 ล้านบาทโดยเปิดทำการมาแล้ว 2 ปี มียอดขายสะสม ณ....

SK - 05/06 - 12:55

เผยโฉมแล้ว BMW M8 มาพร้อมเวอร์ชั่นคอนเวอร์ทิเบิล และคูเป้ เร้าใจ 617 แรงม้า

BMW ประกาศเผยโฉมรถสปอร์ตพรีเมียม BMW M8 พร้อมสรรพทั้งตัวถังคอนเวอร์ทิเบิลและคูเป้ รวมถึงเวอร์ชั่น Competition ที่ทรงพลังขึ้นอีกระดับ ใต้ฝากระโปรงของ M8 รุ่นสแตนดาร์ดเป็นเครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 4.4 ลิตร ติดตั้งระบบอัดอากาศทวินเทอร์โบชารจ ผลิตพละกำลัง 592 แรงม้า แรงบิด....

SK - 30/05 - 08:36

เปิดโรดแมพ BMW Group เตรียมขยายไลน์อัพรถปลั๊กอินไฮบริดภายในปี 2025

BMW Group ประกาศยืนยันแผนการขยายไลน์อัพรถปลั๊กอินไฮบริดและพลังงานไฟฟ้าเพิ่มเติมเป็น 25 รุ่นภายในปี 2025 จากในปัจจุบันมีทั้งหมด 9 รุ่น ค่ายรถยักษ์เยอรมันเริ่มจำหน่ายรถพลังไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริดรุ่นแรกคือ BMW i3 ในปี 2013 โดยได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมด หลังจากนั้นมีการเปิดตัวรถปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องแต่พัฒนาบนพื้นฐานของรถยนต์ BMW ที่มีอยู่ในตลาดอยู่แล้ว โดยมียอดขายรวมทั้งสิ้นเกือบ....

SK - 29/05

ใหญ่ล้ำขึ้นเรื่อยๆ แย้มทีเซอร์ BMW iNext มาพร้อมหน้าจอทรงโค้งขนาดบิ๊กเบิ้ม

BMW iNext มีกำหนดการเปิดตัวในปี 2021 แต่ค่ายรถยักษ์เยอรมันเปิดเผยภาพทีเซอร์ที่แสดงฟีเจอร์สำคัญในห้องโดยสารของรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวคือหน้าจอแสดงผลทรงโค้งขนาดใหญ่ ถูกจัดวางตำแหน่งให้เอียงเข้าหาผู้ขับขี่ ผสมผสานทั้งระบบอินโฟเทนเมนท์และมาตรวัดดิจิทัลเข้าไว้ด้วยกัน รองรับการใช้งานของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลโดยเฉพาะ และถือเป็นการแข่งขันกับจอดูอัลสกรีน MBUX ของ Mercedes-Benz แบบเปิดหน้าชก หน้าจอดังกล่าวยังมาพร้อมฟังก์ชั่นการคัสตอมปรับแต่งการแสดงผลได้ตามต้องการ มีระบบสัมผัส และไม่สะท้อนแสงจากภายนอกจึงใช้งานได้ในทุกช่วงเวลา ขณะที่การออกแบบที่เหมือนแขวนอยู่บนแดชบอร์ดทำให้เกิดภาพลักษณ์ลอยตัวอย่างโดดเด่น โดมาเอจ....

SK - 29/05 - 09:30

โหดขึ้น 2020 BMW M135i xDrive สวมแพ็คเกจชุดแต่ง M Performance

ไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังจากเปิดตัว 1-Series เจนเนอเรชั่นใหม่ BMW นำเสนอแพ็คเกจชุดแต่ง M Performance เสริมความหล่อและดุดันของรถแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้ ชุดแต่ง M Performance สำหรับ 1-Series รุ่นใหม่พร้อมออกจำหน่ายทันทีในช่วงปลายปีนี้ในภูมิภาคยุโรป แพ็คเกจชุดแต่งจะเน้นเสริมรูปลักษณ์ แต่ก็มีการติดตั้งระบบเสริมสมรรถนะการเบรกที่ใช้คาลิปเปอร์สีแดงผลิตด้วยวัสดุอลูมิเนียม 4....

SK - 27/05 - 11:00

ลือซีอีโอ BMW อาจกระเด็นจากตำแหน่ง หลังบอร์ดบริหารไม่ไว้วางใจ

มีรายงานว่าฮาราลด์ ครูเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW อาจต้องลงจากตำแหน่งเมื่อบอร์ดบริหารไม่ไว้วางใจให้เขากุมบังเหียนบริษัทในช่วงเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมยานยนต์ เว็บไซต์ Auto News รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า สมาชิกคณะกรรมการกำกับดูแลการบริหารงานของ BMW ได้ตั้งคำถามถึงความเหมาะสมและความสามารถของครูเกอร์ว่าจะสามารถนำพาบริษัทไปในทิศทางใดในช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังมุ่งเน้นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ วาระการดำรงตำแหน่งซีอีโอของครูเกอร์จะสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมปีหน้า แต่การตัดสินใจประกาศแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่หรือมอบหมายให้ครูเกอร์ดำรงตำแหน่งต่อไปนั้นจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนหรือต้นเดือนกรกฎาคมนี้ เจอร์เกน ไปเปอร์ นักวิเคราะห์ของบริษัท Metzler Bank....

ค้นพบ 195 บทความ