Toyota

โตโยต้า (Toyota) มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโทะโยะตะ จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2557 โตโยต้ามีพนักงานในเครือบริษัททั่วโลกรวมแล้วกว่า 338,875 คน[3] และในเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกวัดตามรายได้ และตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โตโยต้ายังเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (วัดตามจำนวนคันผลิต) แซงหน้า โฟล์กสวาเกน กรุ๊ป และ เจเนรัลมอเตอร์[5] ซึ่งในปีนั้นโตโยต้ารายงานว่าได้ผลิตรถยนต์คันที่ 200 ล้าน[6] นับแต่ก่อตั้งบริษัท นอกจากนี้ โตโยต้ายังเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี[5][7] และโตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุนญี่ปุ่นที่ใหญ่และมีรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น ห่างจากอันดับสองคือ SoftBank[8] กว่าสามเท่าตัว[9] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ได้รับการก่อตั้งโดย คิอิชิโร โทะโยะดะ ใน พ.ศ. 2480 เป็นการแตกบริษัทออกมาจาก โตโยต้า อินดรัสทรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยบิดาของเขา ซะกิชิ โทะโยะดะ ซึ่งสามปีก่อนหน้าในปี 2477 ในช่วงที่ยังเป็นแผนกหนึ่งในโตโยต้า อินดรัสทรีส์ โตโยต้าก็ได้ผลิตสินค้าอย่างแรกเป็นของตนเองคือ เครื่องยนต์ Type A และในปี 2479 ก็ได้ทำการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกคือ Toyota AA ในปัจจุบัน โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ผลิตรถยนต์ภายใต้ 5 เครื่องหมายการค้า อันประกอบด้วย Toyota, Hino, Lexus, Ranz และ Scion และยังถือหุ้น 51.2% ในไดฮัทสุ, ถือหุ้น 16.66% ในฟุจิเฮวี่อินดรัสทรีส์, ถือหุ้น 5.9%ในอีซูซุ และ ถือหุ้น 0.27% ในเทสลา นอกจากนี้ยังดำเนินกิจการร่วมค้าผลิตรถยนต์กับอีกสองบริษัทในจีน (GAC Toyota และ Sichuan FAW Toyota Motor), กับหนึ่งบริษัทในอินเดีย (Toyota Kirloskar), กับหนึ่งบริษัทในสาธารณรัฐเช็ค (TPCA) และบริษัทผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่อื่นๆอีกมากมาย [10] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นส่วนหนึ่งของโตโยต้ากรุ๊ป หนึ่งในเครือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับในประเทศไทย โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นผู้ถือหุ้น 86.43% ในบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

Read More ▼
ค้นพบ 215 บทความ
SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCarของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ Mark X....

SK - 20/06 - 11:00

ซีอีโอขับเอง! เปิดทีเซอร์ไฮเปอร์คาร์ Toyota GR Super Sport ทดสอบในสนามแข่ง

Toyota ประกาศว่าจะส่งรถไฮเปอร์คาร์ Toyota GR Super Sport แข่งขันรายการ World Endurance Championship ในฤดูกาลหน้าพร้อมกับส่งวีดีโอทีเซอร์ขณะทดสอบออกมาด้วย วีดีโอความยาวเกือบ 1 นาทีเผยให้เห็นอากิโอะ โตโยดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Toyota และทีมผู้บริหารคนอื่นๆ ร่วมทดสอบรถไฮเปอร์คาร์....

Cokey - 19/06 - 15:31

All-New Toyota Corolla Altis โฉมใหม่ จ่อเปิดตัวในไทย ปลายสิงหาคม นี้

All-New Toyota Corolla Altis รถยนต์ซีเซกเมนต์ รุ่นยอดนิยมของแบรนด์ เตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่มาพร้อมแพลตฟอร์ม (TNGA) ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ ถือเป็นเรื่องร้อนสำหรับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเลยทีเดียว หลังจากที่มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวของรถซีเซกเมนต์รุ่นยอดนิยมขวัญใจคนไทย อย่าง All-New Toyota Corolla Altis ที่ใกล้จะเปิดตัวในบ้านเราเต็มทีแล้ว หลังจากเปิดตัวไปในประเทศใต้หวันก่อนหน้านี้ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงของรุ่นใหม่หลัก....

SK - 18/06

Toyota เตรียมติดตั้งฟังก์ชั่นดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ ป้องกันไอเสียหมุนวน

Toyota ประกาศแผนการนำเสนอฟังก์ชั่นความปลอดภัยเพิ่มเติม ทั้งระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ และระบบเบรกมืออัตโนมัติ สวิทช์สตาร์ทเครื่องยนต์และฟังก์ชั่นคีย์เลสมอบความสะดวกสบายในการใช้งานให้ผู้ขับขี่ แต่ในทางกลับกัน อาจเกิดผลเสียร้ายแรงได้เพราะบางคนอาจลืมดับเครื่องยนต์ ทำให้ไอเสียหมุนวนตลบอบอวลโดยเฉพาะถ้าจอดในโรงจอดรถ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตตามที่เคยเป็นข่าวมาแล้วหลายครั้ง ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัยจึงเตรียมติดตั้งฟังก์ชั่นความปลอดภัยใหม่ในรถปี 2020 เป็นต้นไป เริ่มจากระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ ถ้าตรวจจับพบว่าเครื่องยนต์ทำงานขณะรถยนต์จอดนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลานานเกินไป ปัจจุบัน รถยนต์บางรุ่นของ Toyota ในบางประเทศมีระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่ว่าเครื่องยนต์ทำงานอยู่และควรดับเครื่องยนต์ แต่ในฟังก์ชั่นล่าสุดนี้....

SK - 17/06 - 20:16

Toyota คว้าชัยการแข่งสุดทรหด 24 Hours of Le Mans สมัยที่สอง

Toyota คว้าแชมป์การแข่งขัน 24 Hours of Le Mans ได้อีกครั้งโดยฝึมือของสามนักแข่ง เฟอร์นันโด อลองโซ่ เซบาสเตียน บูเอมี  และคาซูกิ นาคาจิมะ การแข่งขัน 24 Hours of Le....

SK - 17/06 - 09:30

Toyota Gazoo Racing ส่ง Toyota Supra ร่วมบู๊สุดทรหด 24 Hours of Nürburgring

หลังจากเผยโฉมแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Toyota Gazoo Racing เปิดตัวรถแข่ง Toyota Supra GT4 อย่างเป็นทางการเพื่อเตรียมบู๊ในรายการสุดทรหด 24 Hours of Nürburgring Endurance Race Supra GT4 จะออกแข่งขันในสนามชื่อดังของเยอรมนีระหว่างวันที่ 20-23....

SK - 14/06 - 15:30

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว All-New Toyota Commuter ลองขับ Honda Accord ใหม่

รวมข่าวเด่นตลอดทั้งสัปดาห์ This Week’s Top Stories พบกับการเปิดตัว All-New Toyota Commuter รีวิวลองขับ Honda Accord ใหม่ เริ่มแล้ว “งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 43” รถคลาสสิค รถโบราณเพียบ....

SK - 14/06

Toyota ยังครองผู้นำแบรนด์รถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกโดย BrandZ

Toyota รักษาตำแหน่งผู้นำแบรนด์รถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกเป็นปีที่ 7 ปีติดต่อกันจากการจัดอันดับ 2019 BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brands ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นมีมูลค่าแบรนด์อยู่ที่ 29.151 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 ลดลง 3% จากในปี....

SK - 13/06 - 07:30

สนั่น! สถานีเชื้อเพลิงไฮโดรเจนระเบิด Toyota และ Hyundai ระงับขายรถไฮโดรเจนชั่วคราว

เกิดเหตุสถานีให้บริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจนระเบิดในประเทศนอร์เวย์ ทำให้ Toyota และ Hyundai ร่อนแถลงการณ์ระงับการขายรถไฮโดรเจนเป็นการชั่วคราว สถานีดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตเซฟตี้โซนรัศมี 500 เมตรในเมืองแซนด์วิกา รายงานข่าวระบุว่าในสถานีไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำการในช่วงเวลาที่เกิดระเบิด แต่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากแรงระเบิดจำนวน 2 คน และทำให้ถุงลมนิรภัยของรถยนต์หลายคันทำงาน Nel บริษัทที่ดูแลสถานีไฮโดรเจนดังกล่าวซึ่งเปิดทำการในช่วงปลายปี 2016 ได้ประกาศปิดสถานีไฮโดรเจนแห่งอื่นๆ ทั่วประเทศนอร์เวย์ทั้งหมดซึ่งเป็นมาตรการป้องกันความปลอดภัย....

SK - 12/06 - 19:46

เปิดรายละเอียดแพลทฟอร์ม e-TNGA สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Toyota

ความเคลื่อนไหวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าค่าย Toyota มีให้ติดตามกันต่อเนื่อง ล่าสุดมีการเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของแพลทฟอร์ม e-TNGA ออกมาแล้ว ก่อนหน้านี้ Toyota เพิ่งประกาศจับมือ Subaru ในการพัฒนาแพลทฟอร์มรถพลังงานไฟฟ้าร่วมกัน พร้อมกับประกาศว่าจะ “เดินหน้าเร่งเต็มสูบ” ในการสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้ทันกับการเติบโตของตลาดที่ “ก้าวกระโดด” เกินความคาดหมาย แพลทฟอร์มใหม่ของ Toyota มีชื่อว่า....

ค้นพบ 215 บทความ